Get Adobe Flash player
Thứ tư, 25/11/2015.

Tìm kiếm

Truy cập

  • Thành viên: 0
  • Khách: 3
  • Tổng số: 3
  • Lượt truy cập: 1336271
Từ nuôi gà công nghiệp đến sản xuất phân vi sinh

Trên vùng đất đồi 6,5 ha ở xã Nhơn Mỹ (An Nhơn) có một trại nuôi gà đẻ quy mô công nghiệp. Mỗi block nhà nuôi đều độc lập, được kết cấu kín, tạo nhiệt độ chuẩn 27 – 290C, theo công nghệ khá hiện đại của Công ty C.P Thái Lan. Cả trại có trên 70 ngàn con gà đẻ. Mỗi ngày cho khoảng 60 ngàn quả trứng. Để xử lý trên 6 tấn phân gà thải ra mỗi ngày, Công ty sản xuất phân vi sinh hữu cơ rất có giá trị với giá thành rẻ, được thị trường ưa chuộng. Như vậy vừa xử lý được chất thải chăn nuôi, tránh ô nhiễm môi trường vừa tăng thêm thu nhập.

Nuôi gà theo công nghệ hiện đại:

Cả trại có 6 block nhà nuôi nằm song song, mỗi block diện tích 950m2 (100 x 9,5m) hoàn toàn độc lập, cách xa nhau khoảng vài chục mét. Dưới mái tôn và xung quanh trại có che bạt cách nhiệt kín mít. Ta có thể hình dung, kín đến nỗi không có loại côn trùng, chuột bọ nào xâm nhập được bên trong. Trông xa, mỗi block nhà nuôi như một cái hộp bằng các tông kín. Bên trong mỗi block bố trí 3 dãy chuồng nuôi, kết cấu hoàn toàn bằng thép sợi. Mỗi dãy chuồng có nhiều tầng, và được bố trí khá hợp lý, rộng bên dưới, thu hẹp dần khi lên cao. Mỗi tầng có nhiều lồng, mỗi lồng chia nhiều ô vuông nhỏ. Mỗi ô khoảng 0,16m2 và chứa đến 5 con gà mái đẻ. Có nghĩa chỉ đủ chỗ cho con gà thò đầu ra máng ăn, không có chỗ vận động đi lại. Việc này được giải thích là để tránh mất đi năng lượng không cần thiết và chỉ dồn năng lượng để tạo ra quả trứng. Máng ăn được lắp dài cho mỗi dãy ô, trên mỗi ô có “hạt nước” (van nước) tự động, khi uống gà chỉ việc đưa mỏ vào “rỉa” “hạt nước”, val tự rỉ nước ra, khi đưa mỏ ra val tự đóng. Dưới mỗi val có chén bằng nhựa hứng nước thừa rớt xuống – nếu có. Như vậy tránh được nước rơi vãi ra chuồng làm ẩm thấp nhớp nháp mất vệ sinh khu chồng nuôi.

Điều căn bản là trong “hộp” chuồng kín mít như vậy làm sao để duy trì nhiệt độ chuẩn cho phép từ 27 – 290C, độ ẩm khoảng 80%. Giải pháp rất đơn giản ít tốn kém. Ở đầu mỗi block chuồng có gắn tấm làm mát, khoảng 40m2 trên vách ngang, một phần vách dọc. Nước qua hệ thống máy bơm được cho chảy tuần hoàn vào vách này (kết cấu vách gồm nhiều tấm giấy hình chữ Z, ghép lại với nhau, để thời gian lưu giữ nước trên vách lâu hơn). Hơi nước đi khắp trong nhà nuôi nhờ hệ thống quạt hút công suất lớn ở cuối dãy chuồng. Mỗi chuồng có đến 5 quạt hút, có lắp hệ thống cảm biến điều chỉnh nhiệt độ, để tạo nhiệt độ chuẩn trong chuồng lúc nào cũng theo nhiệt độ quy định. Mật độ gà nuôi trong chuồng rất cao nên khi nhiệt độ tăng là gây chết hàng loạt. Do đó ngoài điện lưới, Công ty còn trang bị máy điện riêng để tránh rủi ro, duy trì điện 24/24 giờ cho hệ thống chuồng nuôi. Nếu mất điện khoảng 15 phút là hàng trăm con gà bị chết ngay lập tức. Điều này đã từng xảy ra ở đây.

Nền chuồng được kết cấu khá hợp lý, 2 lối đi trong mỗi block chuồng nuôi cao hơn nơi đặt lồng nuôi, nên khi phân gà thải ra đều rớt xuống đó và được hệ thống cào phân gà tự động đẩy ra ngoài, tập kết một chỗ và lập tức được xịt chế phẩm vi sinh khử mùi, khử côn trùng, làm phân hủy phân...

Giống gà, thức ăn, kỹ thuật xây dựng chuồng trại, phòng chống dịch bệnh do Công ty C.P cung cấp và thực hiện. Thả nuôi lúc gà 18 tuần tuổi, đến 20 tuần tuổi thì bắt đầu đẻ trứng. Với điều kiện môi trường, nhiệt độ tiêu chuẩn, giống gà chuẩn, thức ăn được tính toán hàm lượng dinh dưỡng phù hợp,... nên gà đẻ với tỷ lệ trên 90%. Mỗi ngày trung bình cho trên 60 ngàn quả trứng. Theo ông Lý Bảo – chủ trang trại cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thái An (Công ty – Nhơn Mỹ huyện An Nhơn): Giá bán cho Công ty C.P là 1.550 đ/trứng, sau khi trừ chi phí, tính ra ông lãi ròng trung bình 7 triệu đồng/ngày. Sau thời gian nuôi khoảng 6 tháng đến một năm, thì giao gà “xác” lại cho Công ty C.P, để chế biến, bán thịt, và trại được cấp con giống mới, tiếp tục nuôi đẻ.

Xử lý phân gà thành phân vi sinh hữu cơ:

Mỗi ngày trại gà Công ty thải ra lượng phân khá lớn, gần 7 tấn. Trước đây chỉ bán trực tiếp cho dân trong vùng với giá 10 ngàn đồng/bao để bón cho cây trồng: Nhưng theo ông Lý Bảo, không phải lúc nào cũng bán hết, chỉ bán theo mùa, có lúc lượng phân gà tồn dư lớn gây ô nhiễm môi trường trại nuôi. Vấn đề đặt ra là xử lý thế nào để vừa đem lại lợi ích kinh tế vừa tránh ô nhiễm môi trường. Sau khi tìm tòi học hỏi, ông chọn công nghệ xử lý của một công ty tận Hà Nội, đó là làm phân vi sinh từ phân gà.

Theo công nghệ này, sau khi phân gà được tự động gom lại của từng block chuồng nuôi, ông Bảo cho xử lý bằng vi sinh. (Nhiều loại vi sinh phân hủy hữu cơ, khử mùi có bán trên thị trường). Sau đó chở đến cơ sở sản xuất phân vi sinh, (cách trại khoảng 1km trong cụm công nghiệp Nhơn Mỹ). Ông Bảo còn lấy bùn, tro mía thải ra từ nhà máy đường, bùn bia từ nhà máy bia; mùn dừa (cám dừa) từ Tam Quan (huyện Hoài Nhơn), than bùn... phơi, ủ, xử lý bằng vi sinh. Sau đó qua các khâu nghiền, sàn, phối trộn theo tỷ lệ thích hợp với phân gà để tạo ra một hỗn hợp phân vi sinh có chất lượng cao. Phân được đóng bao có nhãn mác ghi rõ hàm lượng các chất đạm, lân, ka li, vi sinh vật hữu hiệucần thiết cho cây trồng.

Hiện tại cơ sở sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ phân gà của Công ty hoạt động khá mạnh. Mỗi ngày trung bình sản xuất 10 – 15 tấn, bán ra đến các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc... Loại phân này cải tạo đất rất tốt, chuyên bón cho cây cà phê tiêu, cây trồng rừng, cây lấy hạt cây ăn quả… Theo ông Bảo, giá bán chỉ 1,8 triệu đồng/tấn tại xưởng, rẻ hơn phân cùng loại, nhưng lãi ròng 100 đ/kg. vì làm từ nguồn nguyên liệu chủ yếu phân gà đã tốt rồi, cộng vào đó có một ít lượng thức ăn gà tiêu hóa không hết thải ra, các loại bùn bã hữu cơ cũng chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng cao, nên rất tốt cho cây trồng, đặc biệt là bón lót, cải tạo đất, nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Đầu tư khoảng vài chục tỷ đồng cho trang trại gà, tuy chưa trả hết nợ ngân hàng, ông Bảo mạnh dạn tiếp tục đầu tư 1 block chuồng nuôi gà đẻ tiếp theo, đủ chỗ nuôi trên chục ngàn con gà nữa. Block này đã hoàn chỉnh, ông cho biết vài ngày nữa sẽ thả gà tiếp tục mở rộng sản xuất.

C.H

Thông báo

Tạp chí KH&CNSelect Language