Get Adobe Flash player
Thứ năm, 26/11/2015.

Tìm kiếm

Truy cập

  • Thành viên: 0
  • Khách: 6
  • Tổng số: 6
  • Lượt truy cập: 1337802
Bảo đảm an toàn bức xạ trong sử dụng máy X-quang, khai khoáng.

Trong y tế, xây dựng, người ta thường dùng thiết bị có phát tia phóng xạ để kiểm tra sức khỏe, chất lượng công trình. Hoặc trong khai thác, chế biến Titan cũng làm phát ra nguồn bức xạ đáng kể. Nếu không quản lý, kiểm tra chặt chẽ các nguồn bức xạ này, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đến môi trường xung quanh.

Theo báo cáo của Sở KH&CN Bình Định (Sở), đến tháng 9/2011, toàn tỉnh có 38 cơ sở khám chữa bệnh, sử dụng 66 thiết bị X-quang. Ngoài 20 cơ sở công, với 44 thiết bị, chủ yếu các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, còn có 18 cơ sở tư nhân khám chữa bệnh dùng thiết bị X-quang. Nếu tính ra, tăng nhiều trong vài, 3 năm gần đây, so với trước – nhất là các phòng khám tư nhân.

Có 10 đơn vị khai khoáng Titan, chủ yếu trên địa bàn ven biển của huyện Phù Mỹ, Phù Cát. Khi tinh quặng Titan sau tuyển, tập trung một nơi sẽ phát ra lượng phóng xạ nhất định.

Ngoài ra còn có 5 đơn vị, cả của trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh, làm công tác xây dựng có nguồn phóng xạ để kiểm tra chất lượng, kết cấu, hay dò vết nứt bê tông... Trong đó chỉ còn 3 cơ sở đang sử dụng nguồn phóng xạ, trong đó Công ty CP xây dựng 47 có số lượng nhiều nhất là 8 nguồn, còn lại mỗi cơ sở từ 1 – 2 nguồn. Các nguồn phóng xạ này do Cục An toàn bức xạ hạt nhân – Bộ KH&CN quản lý rất chặt chẽ, nghiêm ngặt trong việc cấp phép, gia hạn sử dụng hoặc di chuyển, lưu giữ… Tất cả đều tuân thủ theo quy định rất chặt chẽ về an toàn bức xạ.

Để bảo đảm an toàn, hàng năm Sở thẩm tra, cấp phép, gia hạn sử dụng cho các thiết bị X-quang y tế, kiểm tra liều kế cá nhân, đối với kỹ thuật viên vận hành máy X-quang, công nhân, người trực tiếp sản xuất chế biến Titan tại nhà máy.

Đối với thiết bị X-quang, hàng năm đơn vị dịch vụ tư vấn, kiểm tra vị trí, diện tích nơi đặt máy, có đúng theo quy định không, cửa ra vào ốp chì có đảm bảo, có để lọt tia X ra ngoài không. Ngoài ra còn kiểm tra chất lượng máy, các thông số kỹ thuật, điện áp, thời gian phát tia X; đo đánh giá liều suất bức xạ của máy... Đây là căn cứ pháp lý cơ bản để đơn vị quản lý xem xét cấp phép, gia hạn giấy phép hoạt động của máy X-quang.

Đối với công nhân, nhân viên làm việc tại các nhà máy tuyển Titan, kỹ thuật viên y tế sử dụng máy X-quang, theo quy định phải đeo liều kế cá nhân. Theo quy định liều kế cá nhân được kiểm tra, đánh giá mỗi quý (3 tháng) một lần. Ở Bình Định, Trung tâm Phân tích – Kiểm nghiệm làm dịch vụ đầu mối cung cấp tiếp nhận liều kế (do Viện Hạt nhân Đà Lạt cung cấp) cho người sử dụng. Sau 3 tháng tiếp nhận liều kế cũ, cung cấp liều kế mới cho người sử dụng. Sau đó gửi đến Viện Hạt nhân Đà Lạt kiểm tra phản hồi kết quả. Nếu quá liều cho phép, thì khuyến cáo đơn vị sử dụng có thể chuyển người đó làm việc khác, trong môi trường không có phóng xạ. Đây là việc làm cần thiết, để khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Hàng năm Sở KH&CN tổ chức nhiều đợt tập huấn, thanh kiểm tra về an toàn bức xạ. Đối với thiết bị X-quang, theo đánh giá của Sở: “Hầu hết các cơ sở bức xạ đều tuân thủ pháp luật về an toàn bức xạ”; cán bộ phụ trách ATBX các cơ sở đều được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ về an toàn bức xạ và hạt nhân (ATBX&HN); vị trí đặt máy đúng quy định; có kế hoạch phòng chống sự cố bức xạ, có nội quy, quy trình vận hành an toàn; nhân viên bức xạ có khám sức khỏe định kỳ, có liều kế cá nhân; đảm bảo liều suất chiếu xạ theo tiêu chuẩn Việt Nam...

Tuy vậy cũng theo đánh giá của Sở KH&CN: Công tác báo cáo đánh giá của cơ sở hàng năm về ATBX còn sơ sài. Khi cấp phép ATBX vấp phải khó khăn vướng mắc như: một số đơn vị y tế trung ương đóng trên địa bàn tỉnh (như Quân y viện 13, do quân đội quản lý) nên địa phương không quản lý được thiết bị X-quang, nhiều cơ sở quá hạn, không làm đơn gia hạn cấp phép. Nhiều cơ sở thiết bị, nguồn phóng xạ bị hư hỏng, không sử dụng vẫn không báo cáo với cơ quan quản lý; một số đơn vị có nguồn phóng xạ do Cục An toàn bức xạ – hạt nhân cấp phép, khi vận chuyển không khai báo, gây khó khăn trong công tác quản lý có nguy cơ ảnh hưởng môi trường rất lớn.

Sở KH&CN cho rằng thời gian đến thiết bị X-quang y tế, nguồn phóng xạ dùng trong xây dựng trên địa bàn tỉnh, có khả năng tăng, do vậy các đơn vị cần lưu ý – nhất là phòng khám tư nhân – nơi đặt thiết bị X-quang, phải đảm bảo diện tích, nâng cấp bảo dưỡng thường xuyên. Các đơn vị tuyển Titan, kho chứa cần cách ly, có lối đi riêng so với nguồn nguy cơ phóng xạ, có biển báo rõ ràng, quan tâm điều kiện làm việc của nhân viên bức xạ.

T.L

Thông báo

Tạp chí KH&CNSelect Language